Những việc cần làm khi đến bệnh viện khám bệnh trong mùa dịch Covid-19

Đi khám bệnh mùa dịch Covid-19, người bệnh cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ sức khỏe của mình và người thân hiệu quả bằng cách áp dụng những chỉ dẫn được Bộ Y tế chia sẻ trong nội dung sau:

1Khai báo nhanh tình trạng sức khỏe với nhân viên y tế

Liên hệ với nhân viên tiếp đón ngay khi tới cơ sở khám bệnh

Ngay sau khi đến bệnh viện, bạn nên liên hệ ngay với nhân viên tiếp đón và khai báo tóm tắt tình trạng sức khỏe của bản thân hiện tại, đặc biệt nếu có triệu chứng sốt, ho, khó thở hay các triệu chứng về viêm đường hô hấp cấp cần nói rõ để nhân viên tiếp đón.

Theo chỉ định của ngành y tế thì hiện nay mỗi bệnh viện đều sắp xếp có tối thiểu 1 phòng khám cách ly dành riêng cho các trường hợp mắc bệnh về đường hô hấp chưa rõ nguyên nhân, để có biện pháp phòng ngừa, cách ly, xét nghiệm Covid-19 đúng cách, kịp thời. Cho nên khi đi khám bệnh, bạn cần tuân thủ mọi chỉ dẫn từ nhân viên tiếp đón để họ nhận biết, phân loại người bệnh sớm, đăng ký khám chữa bệnh phù hợp với điều kiện mùa dịch giúp giảm lây lan Covid-19 tối đa trong môi trường dễ lây nhiễm như bệnh viện.

2Đeo khẩu trang đúng cách, giãn cách phù hợp

Đeo khẩu trang đúng cách, giãn cách phù hợp

Tất cả người dân và người nhà đi cùng khi tới bệnh viện, phòng khám cần đeo khẩu trang đúng cách (đeo khẩu trang đúng mặt, bịt kín mũi, miệng, không đeo nhiều khẩu trang cùng lúc, không kéo khẩu trang xuống cằm khi trò chuyện)

Trong khi ngồi chờ tới lượt khám bệnh các bệnh nhân cần ngồi cách nhau tối thiểu 2 m, không bắt tay, không trò chuyện, không hôn nhau,…

Nếu người bệnh và người nhà hắt hơi, ho cần dùng khuỷu tay, khăn giấy, khăn ướt chen miệng rồi vứt giấy vào thùng rác đậy kín, không khạc nhổ bừa bãi.

Thường xuyên rửa tay, sát khuẩn tay khi ở bệnh viện, khi di chuyển trong khuôn viên bệnh viện tuyệt đối tránh xa khu vực có biển báo “khu vực cách ly”. Sau khi khám bệnh xong cần về nhà ngay, không ở lại bệnh viện nếu không cần thiết.

3Rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn ngay khi về đến nhà

Rửa tay bằng xà phòng diệt khuẩn ngay khi về đến nhà

Về đến nhà, cả người bệnh và người nhà cần rửa tay nhiều lần với xà phòng diệt khuẩn, dung dịch sát khuẩn, sau đó mới lấy khẩu trang và bỏ vào thùng rác có nắp kín (chú ý không để tay dính vào mặt ngoài của khẩu trang mà tháo khẩu trang bằng cách tháo 2 quai đeo).

Quần áo mặc đi khám bệnh cần cởi ra rồi giặt riêng bằng xà phòng, phơi nắng ngay sau khi về nhà, không nên giặt chung với các món đồ khác để hạn chế lây nhiễm virus Covid-19 hiệu quả.

Áp dụng đầy đủ các chỉ dẫn trên của Bộ Y tế bạn sẽ không còn lo lắng và sợ hãi khi đi khám bệnh vào mùa dịch Covid-19 nữa nhé. Nhưng lưu ý là hạn chế tối đa đến bệnh viện nếu không cần thiết, không nên lơ là cảnh giác vì bạn có thể mắc bệnh lúc nào không hay đấy.

Nguồn: Bộ Y tế